Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Ưu và nhược điểm của các chế độ ăn kiêng nổi tiếng

hangnguyen99

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
170
Reaction score
0
Points
16
Có rất nhiều chế độ ăn kiêng được áp dụng phục phụ nhu cầu giảm cân ngày nay. Mỗi chế độ ăn sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là 4 chế độ ăn phổ biến nhất hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng nhé!

Bạn biết bao nhiêu về các chế độ ăn kiêng phổ biến (9).jpg

1. Chế độ ăn kiêng low-carb (ít carbohydrate)​

Nguyên tắc:
  • Loại bỏ carbohydrate (tinh bột và đường): bánh mì, mì, gạo, v.v.
Ưu điểm:
  • Có tác dụng giảm béo vì nó gần như cắt đứt hoàn toàn nguồn sinh mỡ
Nhược điểm:

Do thiếu nguồn năng lượng chính do cacbohydrat cung cấp nên dễ gây mệt mỏi.
Rất khó để duy trì vì nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn có chứa carbohydrate.
Có thể gây thiếu chất xơ, vì một số carbohydrate có chứa chất xơ

2. Chế độ ăn kiêng trung gian​

Nguyên tắc: Ăn nhiều trái cây và rau quả, tránh thực phẩm chế biến và muối, và ăn ít thịt đỏ.
Ưu điểm:
  • Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa sa sút trí tuệ
  • Sự cân bằng tốt của carbohydrate
  • Hạn chế chất bảo quản có hại trong thực phẩm chế biến sẵn
  • Ăn nhiều chất béo lành mạnh (dầu ô liu, các loại hạt, cá, v.v.)
  • Không tốn quá nhiều chi phí, lại rất dễ làm vì toàn là những thực phẩm đơn giản, dễ tìm.
Nhược điểm:

  • Lãng phí thời gian và năng lượng vì bạn phải nấu ăn ở nhà
  • không linh hoạt

3. Chế độ ăn ít chất béo (ít chất béo)​

Nguyên tắc: Loại bỏ hầu hết hoặc toàn bộ chất béo trong khẩu phần ăn (bơ, sữa, dầu ăn ...) và thay thế bằng tinh bột (gạo, các loại hạt ...) và đường.
Ưu điểm: Hầu hết các lựa chọn thực phẩm đều có sẵn dễ dàng ở hầu hết các siêu thị
Nhược điểm:
  • Điều này là không khoa học, vì chất béo cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của não và cơ thể.
  • Thực phẩm ít béo bán sẵn thường có nhiều đường và chất phụ gia.
Chế độ ăn uống có chỉ số đường huyết thấp
Nguyên tắc:
  • Được thiết kế cho bệnh nhân tiểu đường
  • Khuyến khích thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Ưu điểm:

  • Hạn chế lượng đường vào cơ thể
  • Chuyển hóa chất béo hiệu quả
Nhược điểm:

  • Dễ dàng chọn thực phẩm không lành mạnh
  • Dễ gây phản tác dụng, vì lượng đường trong máu thấp có thể dễ gây cảm giác thèm ăn đường

Lời khuyên:​


  • Hiểu những ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng.
  • Lựa chọn chế độ ăn uống: phù hợp với cơ thể; thói quen sinh hoạt riêng
  • Tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia
  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh thay vì ăn uống ép buộc!
Trên đây là chế độ ăn kiêng được mọi người áp dụng phổ biến hiện nay. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được chế độ ăn kiêng phù hợp nhất với bản thân.
 
Top