Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Tại sao ăn kiêng nhưng không giảm được cân?

lottie

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
32
Reaction score
0
Points
6
Không phủ nhận rằng chế độ ăn kiêng giảm cân thậm chí còn có tác dụng giảm cân rất nhanh. Nhưng có thể sau một thời gian, hiệu quả giảm cân sẽ mất đi hoặc thậm chí dừng hẳn, ngoài ra bạn có thể phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực từ chế độ ăn kiêng quá hạn chế, thiếu chất dinh dưỡng.

an-kieng-khong--giam-can.jpg
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lý giải cho bạn biết lý do tại sao bạn không thể giảm cân dù đã ăn kiêng.​

Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân

Nguyên lý tăng và giảm cân


Khi ăn uống, chúng ta nạp năng lượng (tính bằng calo hoặc kilocalories) vào cơ thể cho các hoạt động sống.

  • Lượng calo nạp vào < lượng calo đốt cháy => giảm cân
  • Lượng calo nạp vào > lượng calo đốt cháy => tăng cân
Sự khác biệt giữa chế độ ăn kiêng (ăn kiêng) và ăn kiêng

  • Chế độ ăn uống: Thuật ngữ này đề cập đến cách bạn ăn uống chung để đạt được một mục tiêu nhất định (tăng cân, giảm cân, giữ dáng).
  • Ăn kiêng: Hạn chế nghiêm trọng thức ăn hoặc calo hoặc cả hai trong thời gian nhịn ăn. Hoặc theo một chế độ ăn ít calo: 800 - 1200 hoặc ít hơn đối với phụ nữ và 1500 - 1800 hoặc ít hơn đối với nam giới (BMR thấp hơn). Ăn kiêng tiêu cực là phương pháp cắt giảm lượng calo từ bữa ăn hàng ngày của bạn quá nhiều và quá nhanh.

Tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày (TDEE)

Tổng năng lượng tiêu hao của 1 người trong 1 ngày được các nhà khoa học chia làm 3 phần chính, lưu ý đây là người bình thường (có thể nhiều hơn với người vận động nhiều hoặc làm việc nhiều):

  • Phần nhỏ nhất: khoảng 10% sinh nhiệt, giữ thân nhiệt ổn định (động vật hằng nhiệt).
  • Phần thứ hai là khoảng 20-30% năng lượng hoạt động thể chất hàng ngày của bạn: tập thể dục, vận động, nói chuyện, đếm, hôn, quan hệ tình dục ... Nếu bạn tập thể dục thể thao hoặc hoạt động mạnh thì phần này có thể chiếm một phần lớn trong tổng lượng calo đốt cháy.
  • Phần thứ ba, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng năng lượng tiêu thụ của người bình thường trong 1 ngày: 60-70% tỷ lệ trao đổi chất cơ bản - tỷ lệ trao đổi chất cơ bản - BMR
Tại sao ăn ít nhưng vẫn không giảm cân?

Có thể bạn chưa biết, cơ thể con người có một cơ chế bảo vệ đặc biệt cho một mục tiêu cuối cùng: bảo toàn sự sống.

Nền văn minh nhân loại phát triển, chúng ta ngày càng có nhiều lương thực, thực phẩm dồi dào, không còn khan hiếm theo mùa nữa mà vẫn có một cơ chế bảo vệ trong cơ thể chúng ta được kích hoạt bất cứ lúc nào để đảm bảo sự sống còn của bạn.

Cơ chế này thường được gọi là: "Ứng phó với đói - Chế độ đói" hoặc "Suy giảm trao đổi chất - Đe dọa trao đổi chất"

Thật không may, khi bạn cắt giảm calo bằng cách cắt chúng quá nhiều, cơ thể không quan tâm đến những gì bạn đang ăn, nó chỉ nhận thấy rằng năng lượng để cung cấp cho cơ thể đang cạn kiệt, báo trước một thời kỳ thiếu ăn sắp đến.

Cơ thể tự động kích hoạt chế độ bỏ đói, trong đó nó đã được lập trình để tìm các chức năng không quan trọng và giảm hoặc tắt chúng để cắt giảm lượng calo:

1. Giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản - BMR, giảm hoạt động thể chất.

2. Cơ thể bắt đầu phá vỡ cơ để tạo ra trọng lượng hoạt động (thay vì mỡ thừa, bằng cách giảm cơ tức là giảm một phần các cơ quan tiêu thụ năng lượng, ưu tiên tích trữ chất béo trong trường hợp thiếu thức ăn) (trong số những thứ khác mà cơ thể đang tự ăn) .

Cần 3-4g protein được tách ra từ cơ để phân hủy tạo ra 1g đường (glucose) để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là lý do tại sao bạn có thể kiệt sức nhanh chóng trong quá trình ăn kiêng khắc nghiệt.

3. Tăng cường chuyển hóa thức ăn dự trữ thành chất béo.

4. Tăng cảm giác đói, thèm ăn và thúc đẩy bạn ăn nhiều hơn để bù lại lượng calo đã mất. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn kiêng thèm thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo và có xu hướng ăn nhiều hơn khẩu phần khi có thức ăn (1 gam chất béo cung cấp 9 calo). calo, protein và carbohydrate cung cấp 4 calo).

5. Ngay cả khi ăn kiêng quá khắc nghiệt, cơ thể sẽ tìm và giảm chức năng sinh sản để tiết kiệm năng lượng duy trì cơ thể vượt qua thời kỳ khan hiếm thức ăn.


Ai sử dụng laptop hay điện thoại chắc chắn sẽ biết về chế độ tiết kiệm pin, các tính năng không dùng đến bị tắt, giảm độ sáng màn hình, ngắt kết nối truyền dữ liệu, .. điều tương tự cũng xảy ra đối với cơ thể, nhưng nhiều hơn thế nữa. phức tap.

Trên thực tế, chế độ bỏ đói vẫn chưa được coi là một thuật ngữ khoa học thực sự vì vấn đề chuyển hóa quá phức tạp để khoa học nghiên cứu đầy đủ về nó, nhưng sự tồn tại của nó đã được thực nghiệm, chứng minh một cách khoa học.

Nói đến đây chắc hẳn không ít bạn đang phải sụt sùi, hoang mang và vô vọng về việc giảm cân. Nó phức tạp, nhưng vẫn sẽ có cách giải quyết.

Hãy nhớ rằng: Ăn uống tiêu cực không phải là hoàn hảo để giảm cân. Nó có thể có tác dụng trong thời gian ngắn hoặc đối với một số người, nhưng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nó là rất lớn.
 
Top