Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Phẫu thuật giảm cân nào là tốt nhất cho bạn?

nguyenha

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
18
Reaction score
0
Points
1
Giảm cân là nhu cầu cấp thiết của nhiều người, không chỉ vì lý do thẩm mỹ mà còn liên quan đến các bệnh lý do béo phì gây ra. Hút mỡ bụng hoặc phẫu thuật tạo hình vùng bụng là những lựa chọn cho những người không thể giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Chọn loại phẫu thuật bọng đái phù hợp với sức khỏe, tiền sử bệnh và tình trạng tài chính của mọi người.

1. Các loại phẫu thuật vùng kín​

Phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay có thể giúp một người giảm cân bằng nhiều cách. Dưới đây là ba phương pháp phổ biến nhất của phẫu thuật cắt bọng đái:
Phẫu thuật hạn chế hoạt động bằng cách giảm kích thước của dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa. Một dạ dày bình thường có thể chứa khoảng 3 lít thức ăn. Sau khi phẫu thuật, dạ dày ban đầu có thể chỉ chứa được 30 ml, nhưng sau đó nó có thể nở ra đến 60 hoặc 90 ml. Khi dạ dày càng nhỏ, lượng thức ăn được tiêu thụ càng ít. Bạn càng ăn ít, bạn càng giảm được nhiều cân.
Phẫu thuật hạn chế hoặc làm cho việc hấp thụ thức ăn khó khăn hơn cũng được áp dụng để giảm cân. Chúng không chỉ làm giảm một phần kích thước của dạ dày mà còn loại bỏ một phần đường tiêu hóa, khiến cơ thể bạn khó hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Do tác dụng phụ nghiêm trọng của nó, các bác sĩ hiếm khi thực hiện cắt bỏ toàn bộ ruột.
Thiết bị điện tử được cấy ghép là thiết bị mới nhất trong số 3. Nó giúp giảm trọng lượng bằng cách làm gián đoạn các tín hiệu thần kinh giữa dạ dày và não.

2. Phẫu thuật căng da bụng​

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hạn chế. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một sợi chỉ lạm phát để ép dạ dày thành hai phần: một túi trên nhỏ hơn và một túi dưới lớn hơn. Hai phần vẫn được kết nối với nhau bằng một kênh rất nhỏ, làm chậm tốc độ làm rỗng của túi trên. Hầu hết mọi người chỉ có thể ăn 1/2 đến 1 chén thức ăn trước khi cảm thấy quá no hoặc khó chịu. Thức ăn cũng cần được chế biến để làm mềm hoặc nhai kỹ.
Ưu điểm: Thao tác này đơn giản và an toàn hơn so với phẫu thuật cắt dạ dày và các thao tác khác. Các vết sẹo sau đó thường nhỏ hơn và mau lành hơn, và bạn có thể phải phẫu thuật để loại bỏ băng ép dạ dày. Bạn cũng có thể điều chỉnh áp lực của dây đeo tại phòng khám của bác sĩ. Để băng chặt và hạn chế hơn nữa kích thước của dạ dày, bác sĩ sẽ tiêm thêm nước muối vào băng. Để nới lỏng nó, bác sĩ sử dụng kim để loại bỏ chất lỏng khỏi băng.
Nhược điểm: Những người trải qua loại phẫu thuật này thường giảm cân nhiều hơn những người chọn loại phẫu thuật khác. Tuy nhiên, họ vẫn có nhiều khả năng lấy lại cân một vài năm sau đó.

3. Cắt dạ dày kiểu tay áo​

Cắt dạ dày kiểu tay áo là một dạng khác của phẫu thuật cắt dạ dày hạn chế. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ khoảng 75% dạ dày. Phần còn lại của dạ dày là một ống tay áo nối với ruột.
Ưu điểm: Đối với những người rất béo phì hoặc sức khỏe kém, phẫu thuật cắt bọng đái khác là quá rủi ro. Cắt dạ dày bằng tay là một ca phẫu thuật đơn giản hơn nhằm cung cấp cho họ cách giảm cân ít rủi ro hơn. Nếu cần, khi họ giảm cân và sức khỏe của họ được cải thiện — thường là sau 12 đến 18 tháng — họ có thể phẫu thuật lần thứ hai, chẳng hạn như cắt dạ dày. Vì ruột không bị ảnh hưởng, nên cắt dạ dày qua tay sẽ không ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ thức ăn, do đó bạn ít bị thiếu hụt dinh dưỡng hơn.
Nhược điểm: Không giống như cắt dạ dày, cắt dạ dày qua tay là không thể đảo ngược.
Rủi ro: Những rủi ro điển hình bao gồm nhiễm trùng, rò rỉ dạ dày và hình thành cục máu đông.

4. Roux-en-Y. Cắt dạ dày​

Phẫu thuật này kết hợp cả hai phương pháp hạn chế và kém hấp thu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật chia dạ dày thành hai phần, tách phần trên và phần dưới. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật kết nối phần trên của dạ dày trực tiếp với phần dưới của ruột non. Về cơ bản, các bác sĩ phẫu thuật đang tạo ra một con đường tắt cho thức ăn rơi ra, bỏ qua các phần của dạ dày và ruột non. Bỏ qua những phần này của đường tiêu hóa có nghĩa là cơ thể sẽ hấp thụ ít calo hơn.
Ưu điểm: Giảm cân có xu hướng xuất hiện nhanh và mạnh. Khoảng 50% trong số đó xảy ra trong 6 tháng đầu tiên. Hiệu quả giảm cân sau phẫu thuật có thể kéo dài đến 2 năm. Do giảm cân nhanh chóng, các bệnh bị ảnh hưởng bởi béo phì - chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, viêm khớp, ngưng thở khi ngủ và ợ chua - thường có thể cải thiện nhanh chóng. Cắt dạ dày cũng có kết quả tốt về lâu dài. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết cân nặng của nhiều người vẫn ổn định từ 10 năm trở lên.
Nhược điểm: Bạn sẽ không hấp thụ được thức ăn như trước, dẫn đến nguy cơ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Mất canxi và sắt có thể dẫn đến loãng xương và thiếu máu. Bạn phải rất cẩn thận về chế độ ăn uống của mình và uống thuốc bổ sung cho phần còn lại của cuộc đời. Một nguy cơ khác của phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là hội chứng đổ, trong đó thức ăn bị tống ra khỏi dạ dày vào ruột quá nhanh trước khi được tiêu hóa đúng cách. Khoảng 85% bệnh nhân cắt dạ dày sẽ mắc hội chứng này. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, đầy bụng, đau bụng, đổ mồ hôi, suy nhược và tiêu chảy. Hội chứng này thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm có đường hoặc nhiều carbohydrate, và việc điều chỉnh chế độ ăn uống thường có ích. Không giống như phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, cắt dạ dày là không thể đảo ngược.
Rủi ro: Bởi vì phẫu thuật cắt dạ dày Roux-en-Y phức tạp hơn và nhiều rủi ro hơn. Như với hầu hết các phẫu thuật khác, nhiễm trùng và cục máu đông cũng có thể là biến chứng. Cắt bỏ dạ dày cũng làm tăng khả năng thoát vị, có thể phải phẫu thuật thêm để điều chỉnh. Ngoài ra, do giảm cân nhanh chóng, bạn có thể bị sỏi mật.

5. Phẫu thuật khối dây thần kinh​

Thiết bị giống như máy điều hòa nhịp tim được cấy ghép sẽ gửi các xung điện đều đặn đến dây thần kinh phế vị, báo hiệu đến não rằng dạ dày đã đầy. Dây thần kinh phế vị kéo dài từ não đến dạ dày. Thiết bị chặn nằm dưới xương sườn và được vận hành bằng điều khiển từ xa có thể điều chỉnh từ bên ngoài cơ thể.
Ưu điểm: Cấy thiết bị là phương pháp ít xâm lấn nhất trong phẫu thuật vùng kín. Khi bệnh nhân được gây mê toàn thân, quy trình này có thể kéo dài đến một tiếng rưỡi.
Bất lợi: Nếu hết pin, bác sĩ phải lập trình lại. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn, ợ chua, khó nuốt, ợ hơi và đau ngực.
Rủi ro: nhiễm trùng, đau tại vị trí cấy ghép hoặc các biến chứng phẫu thuật khác.
Nếu có thể, hãy đến một trung tâm y tế chuyên về phẫu thuật tuyến vú. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng xảy ra biến chứng khi phẫu thuật cắt bọng đái do các chuyên gia thực hiện là thấp.
Cho dù bạn thực hiện phẫu thuật ở đâu, hãy luôn đảm bảo rằng bác sĩ phẫu thuật của bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện loại phẫu thuật bạn chọn.
 
Top