Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân

hangnguyen99

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
170
Reaction score
0
Points
16
Thuốc giảm cân có thực sự tốt như quảng cáo? Lựa chọn và sử dụng thuốc giảm cân như thế nào là đúng cách?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tây, thuốc nam hay thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng giảm cân được bày bán tràn lan trên thị trường (nhưng không có đơn của bác sĩ), nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc. Có nhiều loại thuốc giảm cân hiệu quả nhưng lại gây rối loạn hệ tiêu hóa, dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải. Tuy giảm cân nhưng thực chất lại rất có hại cho sức khỏe.

Night Diet Tea. (1).jpg

Quy tắc dùng thuốc giảm cân​

  • Thuốc điều trị phải được sử dụng đồng thời với chế độ ăn uống khoa học và luyện tập. Thuốc chỉ được sử dụng để giúp bệnh nhân tuân thủ các nguyên tắc về chế độ ăn uống, tập thể dục và hành vi hợp lý.
  • Đừng hiểu nhầm về những tác dụng “thần kỳ” mà viên uống ăn kiêng có thể mang lại. Trên thực tế, không có trường hợp nào có thể thành công như việc dùng thuốc đơn thuần mà không kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập.
  • Thuốc kiểm soát cân nặng không thể điều trị béo phì, sau khi ngừng thuốc cân nặng sẽ tăng trở lại.
  • Việc sử dụng thuốc điều chỉnh cân nặng phải có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ chuyên khoa.
  • Các phương pháp điều trị phải được cân nhắc theo từng giai đoạn điều trị lâu dài và phải được bác sĩ chỉ định riêng cho từng người. Trong trường hợp béo phì lâu năm, các yếu tố nguy cơ của điều trị bằng thuốc phải được xem xét để phòng ngừa.
  • Thuốc chỉ được sử dụng nếu xét thấy an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Chỉ định sử dụng thuốc​

Khi bệnh nhân có các mức độ sau, cần cân nhắc dùng thuốc điều trị béo phì:

  • BMI> 30 và các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và thay đổi hành vi không thành công.
  • BMI> 25 kèm theo các biến chứng như rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, cao huyết áp, hoặc nhiều biến chứng do béo phì gây ra như thoái hóa khớp, ngưng thở khi ngủ ...
  • Không khuyến khích trẻ em sử dụng thuốc giảm cân. Không được dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hai loại thuốc giảm cân được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration) và Tổ chức Y tế Thế giới cho phép lưu hành là Orlistat và Sibutramine.

Chú ý khi dùng thuốc giảm cân​

Sở dĩ cân nặng tăng trở lại, thậm chí vượt chỉ số khối cơ thể ban đầu sau khi ngưng dùng thuốc giảm cân là do thuốc ức chế thèm ăn giúp giảm lượng thức ăn, nhưng nếu tổng năng lượng trong khẩu phần ăn không giảm cân thì sẽ không giảm được cân. . Do đó, nếu không có thói quen ăn uống đúng cách, người dùng vẫn có thể nạp vào cơ thể rất nhiều calo từ thức ăn tưởng chừng như không đáng kể.

Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc giảm cân đều dựa trên tác dụng của men lipase và có tác dụng chống hấp thu chất béo nên chỉ có thể giảm hấp thu chất béo 30%. Do đó, nếu bạn vẫn ăn nhiều sau khi uống thuốc thì tổng lượng mỡ đi vào cơ thể vẫn không giảm.
Theo cảnh báo của các chuyên gia, thuốc giảm cân chỉ có tác dụng “hỗ trợ”, nếu không phối hợp với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên thì sẽ không thể phát huy hết tác dụng.

Người dùng trên 60 tuổi hoặc dưới 18 tuổi phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc giảm cân. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng không có cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận hiệu quả của một số loại thuốc. Trước khi sử dụng thuốc giảm cân, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Gợi ý

Cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. So với việc sử dụng thuốc giảm cân thì cách giảm béo này tuy chậm hơn nhưng lại là cách giảm cân an toàn nhất.
 
Top