Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Những lưu ý để hiểu mối quan hệ giữa thể dục và giảm cân

hangnguyen99

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
170
Reaction score
0
Points
16
Khi bạn vận động quá sức sẽ kích thích bạn ăn để bù lại năng lượng đã mất, khiến bạn vô tình tiêu hao nhiều calo hơn bình thường nên “béo” hơn trước.
Tập thể dục sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa và giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, có người tập trong thời gian dài vẫn không có tác dụng. Tại sao? Nếu bạn tập thể dục với mong muốn giảm cân, bạn phải tránh những sai lầm phổ biến sau đây.

Chế độ ăn kiêng tạm thời là gì, có hiệu quả không, cần lưu ý gì (16).jpg

Tập thể dục càng nhiều, bạn càng giảm cân nhanh​

Nguyên tắc giảm cân là lượng calo đốt cháy phải nhiều hơn lượng calo tiêu hao. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục và muốn giảm cân nhanh hơn với việc vận động nhiều thì đó là một sai lầm nghiêm trọng. Vì lúc này cơ và khớp của bạn chưa quen với việc vận động với cường độ cao, nếu dùng lực quá mạnh sẽ khiến xương khớp bị mỏi, gây mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương khớp.
Ngoài ra, khi bạn vận động quá sức sẽ kích thích bạn ăn để bù lại năng lượng đã mất, khiến bạn vô tình tiêu hao nhiều calo hơn bình thường. Kết quả là bạn không thể giảm cân và có nguy cơ mắc bệnh khớp trong tương lai.

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Thực hiện các bài tập phù hợp theo hướng dẫn của huấn luyện viên, đồng thời hạn chế nạp lượng lớn chất béo và đường trong khẩu phần ăn. Tăng lượng chất xơ bằng cách dự trữ nhiều trái cây, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, thịt trắng trong tủ lạnh để thực đơn giảm cân của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Tập luyện đúng cách​

Khi đến trung tâm, bạn cần nói rõ muốn tập để hạn chế số cân nặng hiện tại để có thể tư vấn chương trình tập phù hợp. Vì ở một số cơ địa, một số chương trình tập luyện sẽ không làm thay đổi cân nặng của bạn mà chỉ giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh, dẻo dai hơn mà không làm tăng thêm cân.

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn không có kế hoạch giảm cân mà bạn tập thể dục, bạn nên tự mình biết về nó. Bạn cần tập thể dục càng nhiều càng tốt để giảm cân, chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội sẽ giúp giảm lượng mỡ toàn thân.

Cơ bắp sẽ trở nên béo nếu không tập thể dục?​

Cơ và mỡ là 2 thứ hoàn toàn khác nhau nên bạn yên tâm không cần tập thể dục thì cơ sẽ không bị mập, và ngược lại. Khi bạn tập thể dục, bạn xây dựng các mô cơ. Khi bạn tiêu thụ ít calo hơn, các tế bào mỡ sẽ thu nhỏ lại.

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Muốn xây dựng cơ bắp thì bạn phải chăm chỉ tập luyện, cơ bắp sẽ được tái tạo và duy trì, đồng thời các tế bào mỡ trong cơ thể sẽ bị teo đi.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng tích tụ mỡ dưới da?​

Gen, giới tính, tuổi tác, lượng mỡ trong cơ thể và độ dày của da đều ảnh hưởng đến cách chất béo tích tụ dưới da. Tình trạng này có thể khiến mỡ đẩy các mô liên kết dưới da khiến bề mặt da mất đi vẻ mịn màng, sần sùi, được ví như “sần vỏ cam”.

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Nếu mắc phải những chứng bệnh trên, đừng vội đẩy chúng đi bằng cách tìm đến các loại thuốc uống hoặc thuốc tan mỡ. Cách duy nhất là tiếp tục tập thể dục và ăn ít hơn. Đối với phụ nữ, các chuyên gia đồng ý rằng một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập thể dục nhịp điệu là vũ khí lợi hại nhất để chống lại sự tích tụ mỡ dưới da.

Bạn tập thể dục càng lâu, bạn càng giảm cân nhanh​

Đây cũng là một sai lầm rất phổ biến của những người muốn giảm cân nhờ tập thể dục. Nhưng trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách nhanh nhất để đốt cháy chất béo trong cơ thể là tập thể dục trong một khoảng thời gian ngắn. Nói cách khác, tập thể dục trong thời gian ngắn sẽ giảm lượng mỡ thừa của bạn nhiều hơn tập thể dục dài hạn, tập thể dục trong thời gian dài sẽ khiến bạn mất sức, lớp mỡ sẽ lạnh dần theo thời gian.

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Thay vì dành một giờ để tập thể dục, hãy tập trong 30 phút và sau đó nghỉ ngơi trong 20 phút. Và tiếp tục với bài tập thứ hai trong 30 phút tiếp theo.

Bạn thấy đó, việc tập thể dục không đòi hỏi nhiều nhưng nếu biết cách tập luyện và kết hợp chế độ ăn uống khoa học thì cân nặng của bạn sẽ giảm đi đáng kể.
 
Top