Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Những điều bạn cần biết về phẫu thuật giảm béo

nguyenha

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
18
Reaction score
0
Points
1
20210203_230509_361961_hut-mo-bung.max-1800x1800.jpg

Phẫu thuật tạo hình bao tử được người dân các nước phương Tây ưa chuộng, đặc biệt là những người muốn nhanh chóng cải thiện tình trạng béo phì của mình.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), béo phì là một vấn đề y tế và được xếp vào nhóm bệnh. Béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh khác, chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao, có thể dẫn đến bệnh tim, suy thận, đột quỵ, mù lòa và có thể tử vong. Tại Hoa Kỳ, béo phì là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau hút thuốc lá.
Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là giảm ít nhất 10-20 kg và duy trì cân nặng ổn định để có sức khỏe và tuổi thọ tối đa. Tuy nhiên, việc giảm cân dù chỉ còn vài kg là một vấn đề không hề đơn giản đối với nhiều người.

Bóp bụng ... theo đúng nghĩa đen​

Đối với một số người, giảm chế độ ăn uống, tập thể dục gắng sức và dùng thuốc về lâu dài sẽ không có tác dụng. Nguyên nhân là do những người này mắc nhiều bệnh rối loạn chuyển hóa, trong đó tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường rất cao và rất nghiêm trọng. Vì vậy, điều trị bằng phẫu thuật, điều chỉnh kích thước của dạ dày,… thường được áp dụng cho những người nói trên.
Ngoài ra, tình trạng thừa cân đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều nước phương Tây, tỷ lệ người béo phì có thể vượt quá 30%. Nhiều người muốn thoát khỏi tình trạng béo phì trầm trọng nhưng lại không đủ kiên trì để bỏ rượu, giảm hàng chục kg nhờ tập luyện. Do đó, phẫu thuật bọng mỡ ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới như một con đường tắt để có được thể hình đủ tiêu chuẩn.

Chuẩn bị trước khi lên bàn mổ​

Phẫu thuật tầng sinh môn là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Bất kể bạn chọn hình thức phẫu thuật nào, bạn sẽ cần phải chấp nhận nhiều thay đổi lớn về lối sống. Giống như bất kỳ phẫu thuật nào khác, phẫu thuật này có những ưu điểm và nhược điểm. Trong một số trường hợp, ảnh hưởng của phẫu thuật cắt bọng mắt sẽ khiến bạn băn khoăn liệu nó có thực sự xứng đáng với chi phí và rủi ro liên quan hay không.
Để đưa ra quyết định tốt nhất, hãy thảo luận thẳng thắn và cởi mở với bác sĩ phẫu thuật những ưu và nhược điểm của phẫu thuật cắt mí mắt. Đặc biệt, bảy câu hỏi cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lên bàn mổ:

1. Phẫu thuật không phải là một phép màu: Phẫu thuật cắt lớp không phải là một sự thay thế, mà là một biện pháp hỗ trợ cho chế độ ăn uống và tập thể dục. Thực tế, bạn cần tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh hàng ngày để tối ưu hóa kết quả của ca phẫu thuật.
2. Những thay đổi lớn trong lối sống: Sau khi phẫu thuật, bạn có thể không thể tiếp tục các hoạt động mà bạn đã yêu thích trước đó. Vì bạn đang bắt đầu một chế độ ăn kiêng mới, bạn không thể tham gia vào các hoạt động liên quan đến chế độ ăn kiêng. Thay vào đó, bạn sẽ học cách sắp xếp các hoạt động thể thao mà bạn bè của bạn có thể không hứng thú.
3. Mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ bị ảnh hưởng: Thay đổi thói quen xã hội của bạn sẽ khiến những người bạn cũ tránh xa bạn. Bạn cần nói chuyện với gia đình và bạn bè để họ hiểu và chấp nhận hành vi mới của bạn. Đây có thể là một thách thức vì hầu hết mọi người thích giữ nguyên.
4. Thất vọng về cảm xúc: Nếu bạn mong đợi phẫu thuật giảm cân sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề xã hội hoặc tình cảm và cải thiện cuộc sống, bạn có thể cảm thấy thất vọng. Nếu bạn có vấn đề về cảm xúc trước khi phẫu thuật, chúng cũng có khả năng xuất hiện sau khi phẫu thuật.
5. Da thừa: Giảm cân có thể mang lại kết quả tích cực về mặt cân nặng, nhưng da thừa sau khi giảm cân cũng có thể là một vấn đề đối với một số người. Theo họ, làn da chảy xệ về mặt thẩm mỹ trông xấu (hoặc tệ hơn) như một thân hình thừa cân. Giải pháp giảm da thừa chủ yếu bao gồm tập thể dục để giảm lượng da thừa. Nếu có quá nhiều da thừa, các chuyên gia sẽ xem xét thực hiện nhiều thao tác khác nhau để loại bỏ da thừa, bao gồm nâng cơ dưới (bụng, mông, mông và đùi), nâng thân trên (ngực và lưng), bắp tay và giữa đùi trên ( đùi trong và đùi trên). đùi ngoài). Nhiều trường hợp phải phẫu thuật nhiều lần. Chi phí phẫu thuật thường khá đắt, dao động từ 7.000 - 25.000 USD.
6. Nghiện rượu: Một số bệnh nhân trải qua phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật cắt dạ dày Roux-Yp và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, sẽ bị rối loạn sử dụng rượu trong những năm sau phẫu thuật. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy một số bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ lạm dụng cao hơn vì phẫu thuật làm thay đổi cách cơ thể hấp thụ rượu.
7. Cân nặng tăng trở lại: Mặc dù tỷ lệ thành công của phẫu thuật giảm cân tiếp tục tăng lên, khả năng cân nặng tăng trở lại một vài năm sau phẫu thuật vẫn rất phổ biến. Theo Học viện Phẫu thuật và Chuyển hóa Hoa Kỳ, hầu hết tình trạng giảm cân xảy ra trong hai năm đầu sau phẫu thuật. Mặc dù hầu hết bệnh nhân có thể giảm khoảng 50% trọng lượng cơ thể, nhưng việc tăng cân sau 5 năm sau phẫu thuật vẫn là một vấn đề.
Tất cả các phẫu thuật đều có rủi ro và lợi ích mà bạn cần cân nhắc. Bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi phẫu thuật để có những kỳ vọng hợp lý cho cuộc sống hậu phẫu của mình. Nếu có thể, bạn có thể trao đổi với người đã từng phẫu thuật tầng sinh môn để có được thông tin khách quan. Nhiều bác sĩ phẫu thuật cũng cho bệnh nhân của họ từ ba tháng trở lên để chuẩn bị cho những thay đổi về thể chất và tâm lý sắp tới.
Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật, vui lòng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quy trình và những thay đổi bạn phải thực hiện. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy nói chuyện với bạn bè và gia đình, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn và bác sĩ phẫu thuật được hội đồng chứng nhận.
 
Top