Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

hangnguyen99

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
170
Reaction score
0
Points
16
Như chúng ta đã biết, mụn là một bệnh ngoài da phổ biến, ảnh hưởng đến nhan sắc của nhiều người. Vì vậy, hiểu rõ nguyên nhân gây ra mụn trứng cá sẽ giúp cải thiện việc chăm sóc làn da bị mụn tổn thương.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.jpg
Các nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá

1. Một số đặc điểm của mụn trứng cá​

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone trong tuổi dậy thì. Nhưng nó có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

Một số hormone nhất định khiến da tiết nhiều bã nhờn (bã nhờn bất thường) gần các nang lông hơn bình thường. Chất nhờn bất thường này làm thay đổi hoạt động của một loại vi khuẩn và gây ra tình trạng viêm và mủ.

Hormone này cũng làm dày lớp lót bên trong của nang lông. Gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Làm sạch da thường xuyên sẽ không giúp xóa tắc nghẽn này.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở:
 • Da mặt - xảy ra ở hầu hết những người bị mụn trứng cá
 • Lưng - xảy ra ở hơn 1 nửa những người bị mụn trứng cá
 • Ngực- xảy ra ở khoảng 15% những người bị mụn trứng cá
Có 6 loại mụn trứng cá chính:
 • Mụn đầu đen - mụn nhỏ màu đen hoặc vàng hình thành trên da
 • Mụn đầu trắng - Hình thức tương tự như mụn đầu đen, nhưng khi ấn vào, chúng trở nên cứng hơn. Có màu trắng hoặc vàng, hoặc nặn ra các khối cứng nhỏ hoặc chất nhầy hơi dính.
 • Các nốt sần - mụn đỏ nhỏ có thể cảm thấy đau
 • Mụn mủ - tương tự như nốt sần, nhưng có đầu màu trắng ở trung tâm, do mủ tích tụ.
 • U cứng - Các cục u lớn tích tụ dưới bề mặt da, có thể gây đau
 • U nang - một loại mụn có nhiều nốt trên bề mặt, là một tình trạng nghiêm trọng của mụn trứng cá. Chúng là những mảng mủ lớn trông giống như mụn nhọt và có nguy cơ để lại sẹo vĩnh viễn.

2. Nguyên nhân gây ra mụn​

Hiện nay, đối với tình trạng mụn này, có rất nhiều thông tin về nguyên nhân gây ra mụn, từ nhiều góc độ và góc độ khác nhau. Nói một cách tổng quát hơn, các nguyên nhân gây ra mụn được tổng hợp dưới đây:

2.1. Testosterone​

Mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên được cho là do mức độ tăng cao của một loại hormone. Gọi là testosterone, xuất hiện ở tuổi dậy thì.

Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích sự tăng trưởng và phát triển của dương vật và tinh hoàn của bé trai. Và duy trì sự chắc khỏe của cơ và xương của trẻ em gái.

Các tuyến bã nhờn đặc biệt nhạy cảm với hormone này. Nhiều chuyên gia cho rằng, lượng testosterone tăng cao sẽ khiến các tuyến nhờn tiết ra nhiều hơn bình thường.

Tạo điều kiện cho tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông. Dẫn đến mụn mọc, mụn trứng cá trên da.

2.2 Mụn trứng cá do di truyền​

Những người trong cùng một gia đình có thể đều bị mụn. Nếu cha mẹ bị mụn trứng cá, con cái của họ cũng có khả năng bị mụn trứng cá.
Một nghiên cứu cho thấy nếu cả bố và mẹ của bạn đều bị mụn trứng cá. Thì con sinh ra có nhiều khả năng bị mụn trứng cá nặng.

2.3. Mụn trứng cá ở phụ nữ​

Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành hơn nam giới. Người ta tin rằng nhiều trường hợp mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành. Là do sự thay đổi nồng độ hormone ở phụ nữ vào một thời điểm nào đó.

Những khoảng thời gian này bao gồm:
 • Chu kỳ kinh nguyệt - một số phụ nữ bị mụn trứng cá trước kỳ kinh nguyệt
 • Mang thai - Nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng mụn trứng cá vào thời điểm này. Thường là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang - một căn bệnh phổ biến có thể gây ra mụn trứng cá, tăng cân và hình thành các u nang nhỏ trong buồng trứng.

2.4. Một số yếu tố phát triển mụn khác​

Một số yếu tố khác gây ra mụn trứng cá bao gồm:
 • Do mỹ phẩm - điều này ít phổ biến hơn vì hầu hết các sản phẩm hiện đã được thử nghiệm.
 • Do uống thuốc - chẳng hạn như steroid, lithium (được sử dụng để điều trị trầm cảm) và một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng động kinh.
 • Thường Xuyên mặc đồ bó trên cùng da bị ảnh hưởng.
 • Hút thuốc - có thể gây ra mụn trứng cá ở người lớn tuổi.
Trên đây là một vài nguyên nhân gây ra mụn. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và tìm ra giải pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
 
Top