Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Kiến thức tốt về tế bào mỡ cho những người ăn kiêng

thuylinhh

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
161
Reaction score
0
Points
16
Bằng cách đóng vai trò là nơi lưu trữ năng lượng, các tế bào mỡ được coi là rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi tích tụ quá nhiều gây tăng cân, ảnh hưởng đến vóc dáng và tác động xấu đến các chức năng của cơ thể thì mỡ trắng (chiếm 93-97% tổng lượng mỡ toàn cơ thể) đã trở thành “vật bất ly thân” đối với những người thừa cân, béo phì.

Suy nghĩ có thể làm tăng số lượng tế bào mỡ​

1638775660633.png
Nghiên cứu từ Đại học Laval, Canada đã chỉ ra rằng sự tập trung cao độ và căng thẳng trong công việc khiến cơ thể cảm thấy đói.
Khám phá này xuất hiện khi những người tình nguyện thử nghiệm được yêu cầu thực hiện một công việc đòi hỏi trí óc (làm việc với sự tập trung) có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn 253 calo mỗi bữa ăn so với những người đã làm mà không đòi hỏi mức độ suy nghĩ quá cao.

1 gam mỡ thừa trong 1 ngày​

Hầu hết những người đang trên đà tăng cân, những người vẫn ăn uống quá mức và không tập thể dục, trung bình tích lũy gần 1 gam chất béo dư thừa trong cơ thể mỗi ngày. 1 gam mỗi ngày tương đương với 365 gam chất béo dư thừa trong cơ thể một năm. Nhưng điều này không có nghĩa là 1 năm bạn sẽ chỉ tăng được 365 gam mà con số tăng cân thực tế có thể gấp nhiều lần.
Nếu bạn để lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng 365g mỗi năm sau tuổi 25, bạn có thể sẽ tổ chức sinh nhật cuối cùng ở tuổi trung niên của mình.

Tế bào mỡ không tăng về số lượng mà chỉ to ra​

Tin tốt là các tế bào mỡ thường không tăng kích thước sau tuổi dậy thì. Ngay cả khi bạn tăng cân, số lượng tế bào mỡ của bạn vẫn không đổi. Tuy nhiên, tin xấu là mỗi tế bào mỡ, cụ thể là tế bào mỡ trắng, có thể phát triển lên gấp 20 lần kích thước ban đầu, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng cân.

Tế bào mỡ ở khắp mọi nơi​

Người trưởng thành trung bình có khoảng 50 tỷ tế bào mỡ.
Tế bào mỡ được tìm thấy ở tất cả các bộ phận của cơ thể ngoại trừ mí mắt, các bộ phận của thực quản, não và dương vật.
Vì vậy, mỡ không chỉ gây hại cho cơ thể khi tích tụ quanh eo, mông mà còn gây ra nhiều bệnh tật khi bám vào các cơ quan nội tạng như tim, gan, thận, mạch máu, ruột ...

Chỉ tập thể dục, rất khó để giảm mỡ​

Chỉ cố gắng giảm mỡ thông qua các bài tập thể dục sẽ rất khó đạt được kết quả, hoặc bạn sẽ phải tập thể dục, tập thể dục rất vất vả.
Vì nếu tập thể dục làm giảm lượng mỡ trong cơ thể thì nhai kẹo cao su mỗi ngày đã giúp khuôn mặt bạn luôn thon gọn.
Hãy tưởng tượng rằng 1 pound chất béo cơ thể (0,5 kg) tương ứng với 3.500 calo. Để đốt cháy 3.500 calo, bạn sẽ phải đi bộ mạnh mẽ trong gần 9 giờ hoặc chạy khoảng 53 km.
Trong khi đó, tất cả đồ ăn và thức uống đều chứa calo (trừ nước), ngay cả một ly rượu cũng có tới 80 kcal. Vì vậy, việc tập luyện sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn không tuân theo một chế độ ăn uống khoa học, hạn chế năng lượng nạp vào cơ thể.

Ăn kiêng thôi là không đủ​

Trong một nghiên cứu, 45 phụ nữ thừa cân và béo phì được chia thành ba nhóm. Một nhóm theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo mà không tập thể dục; Nhóm thứ hai tuân theo một chế độ ăn kiêng hạn chế calo và đi bộ với tốc độ vừa phải ba lần một tuần. Nhóm thứ ba tuân theo chế độ ăn kiêng và đi bộ với tốc độ nhanh hơn ba lần một tuần.
Cả 3 nhóm đều giảm cân. Tuy nhiên, nhóm chỉ tuân theo chế độ ăn kiêng giảm cân ít hơn và các tế bào mỡ không thu nhỏ nhiều như nhóm hai, và ở nhóm ba, tế bào mỡ giảm 18% so với ban đầu.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng chỉ riêng chế độ ăn kiêng cũng có thể giảm cân từ từ và không có được thân hình đẹp, cân đối như khi kết hợp với tập thể dục.

Tế bào mỡ có chết không?​

Bạn có chờ đợi thông tin này không? nhưng sự thật! Tế bào mỡ không chết, chúng chỉ co lại với kích thước như cũ. Đây là kiến thức cần thiết khi bạn đang có kế hoạch hoặc đang trong quá trình giảm cân. Vì như đã nói, số lượng tế bào mỡ sẽ không tăng hoặc giảm trong quá trình giảm hoặc tăng cân. Chính sự gia tăng kích thước của các tế bào mỡ là nguyên nhân gây tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan.
Chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường vận động và lựa chọn sản phẩm giảm cân tác động đến mỡ trắng là 3 nguyên tắc vàng để tạo tư thế kiềng 3 chân giúp giảm cân hiệu quả, đẹp dáng và khỏe mạnh.
 
Top