Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Để không gây hại cho sức khỏe, chúng ta nên ăn gì trước hay sau khi tập gym?

hangnguyen99

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
170
Reaction score
0
Points
16
Để đạt được mục tiêu tập thể dục sớm nhất có thể, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt luật tập thể dục và duy trì thói quen sinh hoạt đều đặn. Trong số đó, chế độ ăn uống là vấn đề quan trọng nhất. Nhiều bạn muốn biết liệu chúng ta nên ăn gì trước hay sau khi tập gym?

Chế độ ăn kiêng tạm thời là gì, có hiệu quả không, cần lưu ý gì (14).jpg

1. Tác dụng của dinh dưỡng đối với người tập thể hình​

Nhiều người cho rằng chỉ cần chăm chỉ và thường xuyên thực hiện các bài tập cường độ cao thì sẽ sớm đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, chỉ tập luyện thôi là chưa đủ, và những thay đổi của cơ thể cũng không rõ ràng lắm. Tốt nhất, chúng ta cần kết hợp một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.
Có thể bạn chưa biết nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống hợp lý và điều độ quyết định phần lớn đến sự thành công của quá trình tăng / giảm cân. Đây là lý do tại sao bạn không nên coi thường, hãy nghiên cứu và thiết lập chế độ dinh dưỡng hiệu quả nhất cho bản thân!

Đặc biệt những người tập thể hình, nhất là những người đam mê thể thao càng phải chú ý đến chế độ ăn uống điều độ. Do đó, chúng có thể chuyển hóa calo và các chất dinh dưỡng cần thiết thành năng lượng giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao nhất.

Mọi người không chỉ quan tâm đến các loại thực phẩm hữu ích cho những người đam mê thể dục, mà còn nên chọn thời điểm thích hợp trong ngày để ăn. Đây là lý do tại sao một số bạn muốn biết nên ăn trước hay sau khi tập gym.

2. Ăn trước hay sau khi tập thể dục?​

Chắc chắn có nhiều người lo lắng rằng việc ăn trước hay sau khi tập sẽ làm giảm tác dụng của việc tập luyện. Vì tập thể dục sau bữa ăn sẽ khiến cơ thể nặng nề, khó vận động. Đồng thời, bữa ăn sau buổi tập đã khiến toàn bộ lớp huấn luyện “đổ sông, đổ bể”.
Trên thực tế, nhiều chuyên gia khuyến khích người tập thể hình ăn vặt trước và sau khi tập. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bổ sung năng lượng cho cơ thể và giúp cho việc tập luyện trở nên hiệu quả và năng suất hơn. Điều quan trọng là mọi người lựa chọn thực phẩm phù hợp cho mỗi bữa ăn.

Muốn biết nên ăn gì trước hay sau khi tập gym thì đừng lo, hãy lên thực đơn cho những món ăn kèm này ngay nhé!

3. Những loại dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể trước khi tập thể hình​

Một lời khuyên dành cho những người tham gia tập gym là đừng bao giờ tập khi đói. Đây là một thói quen rất xấu, chúng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể vận động và có thể bị thương nếu không cẩn thận.

3.1 Dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện​

Do đó, trước khi bắt đầu tập luyện, hãy bổ sung đầy đủ chất bột đường, chất đạm, chất béo cho cơ thể, đây là những nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.

Theo nghiên cứu, cơ bắp cần rất nhiều glucose, và glucose được cấu tạo bởi carbohydrate. Nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy cạn kiệt năng lượng và giảm khả năng vận động trong quá trình tập luyện. Đồng thời, việc cung cấp carbohydrate sẽ mang lại năng lượng và hiệu quả tập luyện cao hơn.
Chất béo tưởng chừng là chất dinh dưỡng cần loại bỏ khỏi thực đơn của người tập gym, nhưng không, chúng lại là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho quá trình tập luyện cường độ cao trong thời gian dài. Ngoài ra, cần bổ sung một lượng protein thích hợp

Ngoài câu hỏi ăn gì trước hay sau khi tập, mọi người còn quan tâm đến việc cơ thể bạn có cần bổ sung nhiều nước hay không? Thực tế, trong quá trình tập luyện, cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng bị mất nước. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên uống nhiều nước trước khi bắt đầu tập thể dục để cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

3.2. Trước khi tập thể dục bao lâu?​

Nói chung, bạn không thể tập thể dục trong khi ăn, vì dinh dưỡng cần có thời gian để chuyển hóa thành năng lượng. Đặc biệt sau bữa ăn, việc vận động sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày.

Vậy trước khi tập thể dục bao lâu thì nên ăn vặt? Nếu có đủ thời gian, mọi người có thể ăn thực đơn đầy đủ chất bột đường, chất đạm và chất béo trước khoảng 2-3 tiếng.

Đối với những người bận rộn, hãy cố gắng ăn trước khi vận động từ 45-60 phút. Đặc biệt trong quá trình tập luyện, để không bị đầy hơi, khó chịu thì việc chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ là vô cùng quan trọng và đáng được quan tâm.

4. Dinh dưỡng cần thiết cho bữa phụ sau khi tập​

Thay vì vướng bận việc ăn trước hay sau khi tập, tốt hơn hết bạn nên tập trung tìm hiểu thực đơn bữa ăn chính xác sau khi tập. Sau khi vận động, các cơ sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt glycogen và rất dễ bị chấn thương.

Để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và nạp năng lượng thì những bữa ăn nhẹ sau khi tập gym là vô cùng cần thiết. Trong số đó, các chuyên gia đánh giá rằng carbohydrate và protein giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Muốn xác định lượng chất dinh dưỡng cần bổ sung còn tùy thuộc vào cường độ luyện tập, các bài tập đòi hỏi sức bền thường tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường như bơi lội, chạy đường dài. Do đó, nên bổ sung nhiều carbohydrate hơn sau khi tập luyện.

Đặc biệt đừng quên bổ sung nhiều nước cho cơ thể, vì quá trình vận động sẽ khiến chúng ta bị mất nước do đổ mồ hôi. Để không cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, bạn cần tăng cường cung cấp nước. Không nên uống nhiều nước một lúc mà hãy nhấm nháp và uống dần dần.

Khi bạn hiểu nên ăn trước hay sau khi tập trong phòng gym, bạn cũng có thể quan tâm đến thời gian ăn khi kết thúc buổi tập. Tốt nhất, mọi người ăn nhẹ sau khoảng 45 phút, lúc này cơ thể đã được nghỉ ngơi và hồi phục.

Có thể nói, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện cân nặng cũng như thể lực của người tập thể hình. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến việc tìm hiểu các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trước hoặc sau khi tập thể dục. Kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống và luyện tập, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi rõ rệt của cơ thể.
 
Top