Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Cắt dạ dày để giảm cân, nên hay không?

nguyenha

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
18
Reaction score
0
Points
1
Có thể giảm cân là một trong những vấn đề cũ nhưng không bao giờ cũ. Bạn tập thể dục, ăn kiêng, thậm chí uống thuốc giảm cân nhưng vẫn không giảm được cân, sau đó nghe quảng cáo về các phương pháp phẫu thuật giảm cân rất hiệu quả, trong đó có cắt dạ dày để giảm cân. Nhưng liệu phương pháp này có phù hợp với tất cả những người thừa cân? Liệu phương pháp này có để lại cho bạn những biến chứng nguy hiểm nào không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tổng quát về phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày (từ tiếng Hy Lạp "baros" có nghĩa là "cân nặng" và "iatrikos" có nghĩa là "thuốc") là thuật ngữ để chỉ cắt dạ dày, được sử dụng để giúp bạn giảm cân. Tất cả những người thừa cân hoặc béo phì đều không nên phẫu thuật cắt lớp cơ. Tuy nhiên, nếu bạn bị béo phì và không thể giảm cân bằng các phương pháp khác, hoặc nếu bạn có các biến chứng khác liên quan đến béo phì, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh khớp và tiểu đường, thì đây có thể là một lựa chọn.
Một người được phân loại là nhẹ cân, cân nặng khỏe mạnh, thừa cân hoặc béo phì dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ. Công thức tính chỉ số khối cơ thể là:
BMI = cân nặng / [(chiều cao) 2] (kg / m2)
Chỉ số khối cơ thể là một phương pháp đo lượng mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn:
BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân
Chỉ số BMI 30 được coi là béo phì.

2. Ai thích hợp phẫu thuật cắt đoạn dạ dày để giảm cân?​

Phẫu thuật cắt bỏ chỉ được khuyến nghị cho những người có một trong các tình trạng sau:
Béo phì nghiêm trọng (chỉ số khối cơ thể [BMI] trên 40).
BMI trên 35 và các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến béo phì (bao gồm tiểu đường, đau khớp nghiêm trọng, ngưng thở khi ngủ, huyết áp cao, tăng lipid máu) và cân nặng sẽ được cải thiện khi giảm cân.
Một số chủng tộc, chẳng hạn như người Đông Nam Á và người Ấn Độ, có kiểu béo phì bất thường (nghĩa là nhiều mỡ cơ thể hơn tay và chân), điều này rõ ràng ảnh hưởng đến chỉ số BMI và làm giảm chỉ số này. Do đó, những bệnh nhân này có chỉ số BMI thấp là 27,5 kg / m2 và có thể đủ điều kiện để phẫu thuật. Điều này có thể áp dụng cho những bệnh nhân nhập cư vào Hoa Kỳ, nhưng nó có thể không áp dụng cho thế hệ tương lai của họ.
Trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu thay đổi lối sống lành mạnh (tức là cải thiện giấc ngủ, dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt). Đôi khi, ai đó có thể giảm cân bằng cách thay đổi lối sống trước khi phẫu thuật, và sau đó họ quyết định không phẫu thuật.
Bạn cũng nên chắc chắn rằng bạn hiểu những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của phẫu thuật cắt bọng đái. Bạn cần có động lực và sẵn sàng thay đổi chế độ ăn uống suốt đời để đạt được và duy trì trọng lượng khỏe mạnh hơn sau khi phẫu thuật. Vì trên thực tế, nếu không duy trì chế độ ăn uống lành mạnh sau phẫu thuật, bạn vẫn có thể tăng cân.

3. Cần chuẩn bị những gì để giảm cân khi phẫu thuật cắt đoạn dạ dày?​

Hầu hết những người trải qua phẫu thuật cắt bọng đái sẽ gặp một vài bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành phẫu thuật. Cuộc họp thường bao gồm một chuyên gia dinh dưỡng, một nhà tư vấn sức khỏe tâm thần, một bác sĩ chuyên về bệnh béo phì và cuối cùng là một bác sĩ phẫu thuật (bác sĩ phẫu thuật giảm cân).
Chuyên gia dinh dưỡng của bạn sẽ giải thích những gì bạn có thể ăn trước khi phẫu thuật và bạn có thể ăn bao nhiêu sau khi phẫu thuật. Một chuyên gia dinh dưỡng giỏi cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về cách chế biến thức ăn và đọc nhãn thực phẩm để giúp bạn theo dõi lượng calo hàng ngày. Chuyên gia dinh dưỡng của bạn cũng sẽ phát triển một kế hoạch dinh dưỡng cho bạn sau khi phẫu thuật để giúp bạn duy trì giảm cân.
Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ giúp bạn đối phó với căng thẳng và giúp bạn xác định các yếu tố có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn hoặc khiến bạn ăn quá nhiều. Họ cũng có thể giúp bạn thay đổi hành vi của mình để bạn có thể có một lối sống lành mạnh hơn sau khi phẫu thuật.
Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có cần kiểm tra, đề nghị hoặc điều trị các bệnh khác (ví dụ: để điều chỉnh huyết áp hoặc lượng đường trong máu) trước khi phẫu thuật hay không. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn bắt đầu kế hoạch giảm cân y tế để bạn có thể giảm cân trước khi phẫu thuật.
Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ gặp bạn để thảo luận về các phương pháp phẫu thuật hiện có để điều trị bệnh béo phì và những ưu và nhược điểm của từng thủ thuật. Sau đó giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng hiện tại.
Bắt đầu một chương trình tập thể dục nghiêm túc trước khi phẫu thuật sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn về tinh thần và thể chất, giúp bạn giảm cân trước khi phẫu thuật và giúp bạn xây dựng kế hoạch tập thể dục sau khi hồi phục.

4. Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật​

4.1. Rò rỉ ở vị trí nối ruột​

Nó thường xảy ra một vài ngày trước khi phẫu thuật và hiếm khi xảy ra sau 2 tuần. Các triệu chứng bao gồm nhịp tim nhanh, đau bụng ngày càng nặng, tăng bạch cầu, sốt và thiểu niệu. Rò nối thông động mạch xảy ra sau khi cắt dạ dày, với tỷ lệ được báo cáo là 1,06% và sau khi cắt dạ dày Roux-en-Y (RYGB), với tỷ lệ được báo cáo là 1,10%. Vị trí rò rỉ phổ biến nhất là phần cuối của đường nối gần chỗ nối của thực quản. Chụp CT với chất cản quang đường uống có thể được sử dụng để phát hiện những chỗ rò rỉ như vậy.

4.2. Thoát vị nội tạng​

Thoát vị trong lồng ngực xảy ra khi ruột nhô ra khỏi một trong những khuyết tật do phẫu thuật gây ra. Tóm lại, trong phẫu thuật Roux en Y, vị trí của ruột được sắp xếp lại sẽ tạo ra những "khoảng trống" lạ, khiến ruột bị xê dịch và có thể bị kẹt lại trong những "khoảng trống" này. Tình trạng này thường xảy ra muộn, và có thể gây ra tiểu tắc ruột, đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc tắc ruột non. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng tiêu hóa không đặc hiệu, khiến việc chẩn đoán khó khăn và chậm trễ.

4.3. Loét​

Loét thường gặp sau phẫu thuật. Để giảm thiểu nguy cơ hình thành vết loét và các triệu chứng GERD, thuốc ức chế bơm proton (PPI) được kê đơn khi xuất viện. Thông thường, bệnh nhân cắt dạ dày (cannula) sử dụng PPI trong 6 tuần, và bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày Roux-en-Y sử dụng PPI trong 6 tháng. Nếu bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dai dẳng, có thể sử dụng PPI trong thời gian dài. Do nguy cơ loét, việc sử dụng NSAID (thuốc chống viêm không steroid) sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày không được khuyến khích.

4.4. Hội chứng bán phá giá​

Hội chứng này còn được gọi là hội chứng “nhịn ăn nhanh”, xảy ra khi thức ăn, đặc biệt là chất bột đường, từ dạ dày vào ruột non quá nhanh (do dạ dày bị cắt và ruột non được nối với nhau). Các triệu chứng bao gồm đau bụng, chuột rút, nôn mửa, tiêu chảy, đỏ bừng mặt, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp. Các triệu chứng về đường tiêu hóa và vận mạch này xảy ra khi thức ăn nhanh chóng đi vào ruột non và tạo ra lượng insulin dư thừa. Hội chứng đổ sớm xảy ra dưới 1 giờ sau khi ăn. Hội chứng bán phá giá muộn xảy ra từ 1 đến 3 giờ sau khi ăn và các triệu chứng tương tự như hạ đường huyết. Nó có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng cách tránh carbohydrate và ăn các bữa ăn nhỏ giàu protein.

4.5. Các biến chứng khác của giảm cân sau khi cắt dạ dày​

Các biến chứng quan trọng khác sau phẫu thuật có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng vết thương, cục máu đông ở chân hoặc phổi, đau tim, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu.13-cat-bao-tu_jehw.jpg
 
Top