Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Ăn kiêng hay tập thể dục, cái nào có lợi hơn cho việc giảm cân?

hangnguyen99

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
170
Reaction score
0
Points
16
Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải quyết cuộc tranh luận không hồi kết giữa chế độ ăn uống và tập thể dục - điều này nên được ưu tiên hơn so với việc giảm cân.
Bạn đã nghe nói rằng ăn kiêng và tập thể dục nhiều là chìa khóa để duy trì cân nặng hợp lý. Nhưng trên thực tế, chỉ có một thứ đóng vai trò quyết định trong việc giảm cân.

Nếu bạn muốn giảm cân, tập trung vào chế độ ăn kiêng là chiến lược tốt nhất.

Theo Reader's Digest, đây cũng là một trong những điều mà bác sĩ muốn bạn biết trong quá trình giảm cân.

Chế độ ăn kiêng tạm thời là gì, có hiệu quả không, cần lưu ý gì (12).jpg

Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn hơn trong việc giảm cân​

Mặc dù đốt cháy chất béo và calo trong phòng tập thể dục luôn là chủ đề thảo luận, nhưng theo báo cáo trên System Review, những người thay đổi chế độ ăn uống giảm cân nhiều hơn những người tăng cường hoạt động thể chất.

Trên thực tế, một nghiên cứu khác cho thấy trong hơn ba năm, những người tập thể dục 30 phút trở lên mỗi ngày thực sự có tỷ lệ tăng cân cao hơn những người tập thể dục ít hơn. Vậy tại sao tập thể dục không phải là công cụ giảm cân thần kỳ mà tất cả chúng ta đều tin tưởng?

Marjorie Nolan Cohn, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Cao đẳng Dinh dưỡng và Nghệ thuật Ẩm thực Philadelphia, nói rằng về cơ bản, cách dễ nhất để tránh calo ngay từ đầu là cố gắng tiêu thụ chúng.

Đốt cháy 100 calo không phải là vấn đề lớn, nhưng đốt cháy 1.200 calo từ bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên thì cần hàng giờ tập luyện. Chuyên gia Nolan Cohn (Nolan Cohn) cho rằng, bạn không thể tập thể dục vào cuối tuần để đốt cháy calo từ chế độ ăn uống vô tội vạ.

Không thể tập thể dục nhưng vẫn ăn quá nhiều​

Chuyên gia Nolan Cohn nói rằng nếu bạn không chú ý đến khẩu phần ăn, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn sau khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới.

Nhờ việc đốt cháy năng lượng, không chỉ cảm giác thèm ăn của bạn sẽ tăng lên một cách tự nhiên mà còn có thể chọn những thực phẩm lành mạnh. Nolan Cohen cho rằng, mọi người thường có tâm lý ăn uống để bù đắp cho quá trình tập luyện.

Bạn có thể đốt cháy 300 calo trên máy chạy bộ trong nửa giờ, nhưng một miếng bánh có thể bù đắp hoàn toàn nỗ lực này, hoặc thậm chí nhiều hơn thế.

Tỷ lệ năng lượng / calo này là một phần lý do bạn có thể làm phẳng bụng mà không cần siết chặt.

Bạn có thể đã nghe nói rằng cơ bắp nặng hơn chất béo. Điều này đúng, nhưng không có nghĩa là tăng cân chỉ là tăng cơ. Nolan Cohen cho biết, việc tăng cơ chỉ là vài kg chứ không phải 10 hay 15 kg.
Do đó, một khi bạn đã tập thể dục thì không có lý do gì để cân nặng của bạn tăng lên nhiều như vậy. Nếu bạn tập luyện mà không có kết quả thì nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống của bạn. Vì vậy, chế độ ăn uống quyết định đến hiệu quả giảm cân.

Tuy nhiên, kết hợp giữa chế độ ăn uống và luyện tập là phương pháp hữu hiệu nhất.

Đừng từ bỏ việc tập luyện​

Một đánh giá có hệ thống về nghiên cứu cho thấy kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục có hiệu quả hơn trong việc giảm cân so với chỉ ăn kiêng hoặc tập thể dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, về lâu dài, tập trung vào cả hai sẽ mang lại kết quả tốt hơn hoặc giúp chúng ta duy trì những thói quen lành mạnh. Điều này giải thích tại sao những người kết hợp cả hai có nhiều khả năng duy trì giảm cân hơn sau một năm.

Một nghiên cứu khác cho thấy gần 40% những người kiểm soát cân nặng tốt vẫn tập thể dục 150 phút mỗi tuần sau 4 năm.

Ngoài ra, tập thể dục không chỉ có thể đốt cháy calo và xây dựng cơ bắp. Nó cũng giúp tăng endorphin, từ đó cải thiện cảm xúc tích cực và tạo tâm trạng vui vẻ.

Nghiên cứu đã liên kết tập thể dục với nhiều lợi ích sức khỏe khác, từ sức khỏe tim mạch và chức năng hệ thống miễn dịch đến sức khỏe tâm thần và cải thiện giấc ngủ. Ngoài việc giảm cân, tập thể dục có 14 lợi ích sức khỏe tinh tế và mạnh mẽ. Chuyên gia Nolan Cohen cho rằng danh sách này sẽ không bao giờ kết thúc.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn làm một trong hai việc, hãy tập trung vào việc ăn uống.

Để sống một cuộc sống lành mạnh nhất, hãy kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục!
 
Top