Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

6 mẹo nấu ăn ngon giúp bạn luôn tự tin vào bếp

nguyenha

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
18
Reaction score
0
Points
1
nau-an-ngon-co-kho-khong.jpg
Bạn muốn tự tay mình nấu những món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn nhưng lại ngại nấu nướng? Hãy luôn tự tin khi vào bếp nấu nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình, hãy tham khảo những mẹo nấu ăn ngon này nhé!
Sự thật là bạn không cần phải đi học ở trường dạy nấu ăn để trở thành một đầu bếp giỏi hơn. Mỗi lần nấu ăn, bạn có thể làm nhiều việc đơn giản để đạt hiệu quả cao hơn. Dưới đây là tổng hợp ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực và tổng hợp 9 kỹ thuật nấu ăn ngon sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nấu nướng của mình.

1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nấu nướng​

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ nấu nướng cần thiết là bước đầu tiên của bạn trong việc chế biến các món ăn ngon. Đôi khi bạn không thể hoàn thành một món ăn một cách chính xác, đơn giản vì thiếu dụng cụ. Những dụng cụ nấu nướng thiết yếu mà mọi người cần nhất là thớt, dao, kéo, xoong, chảo, v.v.
Bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 chiếc thớt để để riêng thực phẩm chín và sống. Để thuận tiện, bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc thớt để thái hoa quả để hoa quả không bị nhiễm mùi của hành, tỏi và các loại thực phẩm khác.
Các bạn lưu ý mua loại dao sắc để cắt các loại rau củ thành từng khổ nhanh và đều nhau, tránh nấu chín không đều. Một gợi ý khác là bạn nên có một chiếc thớt lớn để có thể sơ chế nguyên liệu một cách nhanh chóng.

2. Sắp xếp không gian bếp một cách ngăn nắp.​

Một không gian bếp sạch sẽ và ngăn nắp có thể giúp bạn giảm bớt phiền nhiễu, dễ dàng lấy được thực phẩm cần thiết trong khi nấu nướng và tránh quên các loại gia vị cần thiết để nêm nếm các món ăn. Không gian nấu nướng cần có đủ ánh sáng để bạn có thể nhìn rõ mọi vật.
Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một chiếc thùng rác để có thể bỏ rác một cách gọn gàng thay vì xả rác bừa bãi, mất vệ sinh. Những thứ như thùng rác và bát bẩn nên ở trong tầm với của bạn để bạn có thể loại bỏ vỏ của các loại rau không sử dụng như vỏ hành và vỏ tỏi trong quá trình tiền xử lý.
Bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách thêm một kệ ở trên cùng. Các bạn lưu ý sắp xếp mọi thứ một cách ngăn nắp để có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần.

3. Mua thực phẩm hợp lý​

Bạn nên tránh mua quá nhiều hoặc thiếu nguyên liệu nấu vì sẽ khó đảm bảo món ăn được ngon. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống thường có hương vị thơm ngon hơn thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày. Điều này cũng giúp bạn chế biến thức ăn lành mạnh dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn cần lên kế hoạch mua sắm hợp lý trong vòng một tuần và đảm bảo sử dụng hết thực phẩm sẵn có. Nếu bạn lên danh sách chi tiết những thứ bạn cần mua ở mỗi quầy hàng, bạn sẽ vào chợ nhanh hơn.
Bạn nên tránh để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu mà không sử dụng. Hãy tham khảo công thức để ước lượng nguyên liệu thực phẩm cần sử dụng và mua thực phẩm phù hợp.

4. Gia vị thông thường​

Khi bạn đang nấu ăn, bạn cần một loại gia vị nhất định, nhưng tiếc là bạn đã dùng hết loại gia vị phù hợp và món ăn này trở nên xấu xí. Vì vậy, để tránh tình trạng hết gia vị khi nấu, bạn nên mua các loại gia vị đã được làm sẵn như muối, đường,… và có tủ bảo quản riêng. Các loại gia vị như mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm thường có hạn sử dụng khá lâu nên đây là những thứ bạn nên để ở nhà.
Bất cứ khi nào bạn cần lấy gia vị ra để sử dụng, hãy nhớ mua đầy đủ các loại gia vị đã sử dụng và đặt chúng vào khu dự trữ gia vị được chỉ định. Bạn không nên bảo quản quá nhiều để tránh gia vị hết hạn sử dụng.

5. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị​

Các loại gia vị thảo mộc như tỏi, tiêu, hành, gừng, ... nên được thêm vào món ăn theo công thức thích hợp, vì chúng sẽ làm tăng hương vị của món ăn. Đừng bỏ qua những loại gia vị này khi ngâm đồ ăn, vì chúng sẽ làm giảm mùi vị của đồ ăn rất nhiều.
Bạn nên nhớ rằng các loại gia vị thảo mộc không nên để quá lâu không sử dụng. Giữ các loại thảo mộc trong tay, để không quên sử dụng chúng, loại bỏ chúng và thay thế chúng bằng các loại thảo mộc mới trong một khoảng thời gian.

6. Đọc kỹ công thức trước khi nấu​

Đọc công thức sẽ giúp bạn quen với món ăn bạn sẽ nấu và giúp bạn chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và nguyên liệu cần thiết. Nếu bạn vừa đọc công thức vừa nấu sẽ rất dễ bị nhầm lẫn, đôi khi bạn sẽ làm cháy thức ăn trước khi cho các nguyên liệu khác vào.
Đọc kỹ công thức trước sẽ giúp bạn tránh nấu các nguyên liệu không đúng thứ tự, đặc biệt là không để quên một loại gia vị nào đó hoặc nhiều thứ cần thiết khác khiến món ăn của bạn kém ngon.
Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình bằng cách thêm những thứ bạn thích và bỏ bớt những thứ bạn không thích. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công, bạn nên làm theo đúng hướng dẫn ngay từ đầu.
 
Top