Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Những điều bạn cần biết về phẫu thuật giảm cân

nguyenha

Moderator
Staff member
Joined
25/11/21
Messages
18
Reaction score
0
Points
1
Khi chế độ ăn kiêng, tập luyện và dùng thuốc giảm cân không mang lại kết quả khả quan thì nên thực hiện phẫu thuật cắt tầng sinh môn đối với những trường hợp béo phì. Trước tình trạng người béo phì ngày càng gia tăng tại Việt Nam, TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi tiêu hóa và nội soi tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ có những chia sẻ cụ thể và chi tiết. Kiến thức về phẫu thuật tầng sinh môn giúp người bệnh hiểu rõ ưu nhược điểm của nó và các bước chuẩn bị cần thiết trước khi quyết định phẫu thuật.
hut-mo-noi-soi.jpg

Phẫu thuật giảm mỡ là gì?​

Phẫu thuật giảm cân là một can thiệp làm thay đổi hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân để giảm cân. Khi chế độ ăn kiêng, tập thể dục và các phương pháp khác không hiệu quả hoặc khi họ có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng (như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh khớp, tiểu đường), phẫu thuật cắt bọng đái là một lựa chọn cho bệnh nhân béo phì.

Mục đích của phẫu thuật giảm cân là gì?​

Ngoài mục đích giảm cân và cải thiện vóc dáng, phẫu thuật cắt tầng sinh môn còn giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng, bao gồm:
  • Bệnh tim
  • Đột quỵ
  • Tăng huyết áp
  • Cholesterol cao
  • Chứng ngưng thở lúc ngủ
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Vấn đề phù hợp
  • Hen suyễn
  • Đau nửa đầu
  • Khô khan
  • Bực bội
  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
  • Căng thẳng gây tiểu không kiểm soát
  • Ứ tĩnh mạch
  • Hội chứng chuyển hóa

Phẫu thuật giảm cân có an toàn không?​

Phẫu thuật cắt mí được đánh giá là có độ an toàn cao, tỷ lệ sống sót lên đến 99,9%. Khoảng 10% bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật sẽ bị biến chứng, nhưng hầu hết đều ở mức độ nhẹ và không nguy hiểm đến tính mạng. (2)
Ngoài ra, về lâu dài, nguy cơ béo phì còn nguy hiểm hơn nhiều so với nguy cơ phẫu thuật cắt bọng đái. Ví dụ, nguy cơ tử vong trong 5 năm của những người béo phì cao hơn 85% những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Các phương pháp phẫu thuật cân​

Có nhiều loại phẫu thuật giảm béo, trong đó 5 loại phẫu thuật phổ biến nhất là:

Nội soi đặt bóng giảm cân​

Giảm cân nội soi là phương pháp giảm cân không phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đặt lần lượt từ một đến ba quả bóng silicon vào dạ dày. Quả bóng chiếm không gian trong dạ dày, khiến người ta no nhanh hơn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp hơn, không cần phẫu thuật, bệnh nhân không cần nằm viện. Bóng chỉ còn lại tạm thời trong dạ dày và thường được lấy ra bằng nội soi sau 6 tháng.
Nhược điểm của phương pháp này là những ngày đầu sau khi đưa bóng vào, bệnh nhân có thể bị đau bụng, buồn nôn, nôn. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất. Ngoài ra, phương pháp này có một số hạn chế nhất định và không phù hợp với những người béo phì có chỉ số BMI> 40 hoặc đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày.

Phẫu thuật băng dạ dày​

Thắt dạ dày là một phẫu thuật trong đó một vòng silicon (dây quấn dạ dày) được đặt xung quanh phần trên của dạ dày để tạo thành một túi nhỏ trên dây. Đai sẽ không thắt chặt hoàn toàn mà nó sẽ tạo thành một lối đi hẹp giữa phần trên và phần dưới của dạ dày. Phương pháp này có thể nhanh chóng tạo cảm giác no, thức ăn đi từ từ qua dạ dày nên duy trì cảm giác no lâu hơn. Hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật thắt lưng chỉ cần ăn nửa chén hoặc 1 chén thức ăn là có cảm giác no. (3)
Ưu điểm của thao tác này là thao tác đơn giản và thời gian phục hồi nhanh chóng, chỉ cần tháo đai ra là bụng sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Bác sĩ có thể dễ dàng can thiệp để thắt chặt hoặc nới lỏng đai khi cần thiết.
Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp thắt đai dạ dày là hiệu quả giảm cân không tốt như các thao tác khác. Có thể xảy ra các biến chứng như tắc ruột, hoại tử thành dạ dày. Yêu cầu về chế độ ăn uống sau phẫu thuật cũng khắt khe hơn

Phẫu thuật ống bao tử​

Phẫu thuật cắt dạ dày là một cuộc phẫu thuật để thu nhỏ dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ khoảng 70 - 80% dạ dày ở chỗ cong lớn hơn, tạo hình ống thông dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 - 200ml. Dạ dày mới nhỏ hơn và sản xuất ít hormone Ghrelin (là hormone tạo ra cảm giác đói và thèm ăn). Do đó, bệnh nhân ít cảm thấy đói và no sau khi mổ, có thể giảm cân ổn định.
Phẫu thuật cắt dạ dày có thể giảm cân và duy trì sức khỏe một cách hiệu quả. Hầu hết bệnh nhân giảm được 70% trọng lượng thừa trong vòng 2 năm sau phẫu thuật. Ruột vẫn nguyên vẹn sau ca mổ nên người bệnh tránh được tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.
Tuy nhiên, so với đặt bóng nội soi và thắt dạ dày, phẫu thuật cắt đoạn dạ dày cần thời gian nằm viện và phục hồi lâu hơn, đồng thời dạ dày của bệnh nhân không thể phục hồi như ban đầu.

Phẫu thuật dạ dày​

Cắt bỏ dạ dày là một thủ thuật phẫu thuật nhằm mục đích làm giảm khả năng hấp thụ của dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một phần nhỏ của dạ dày và sau đó chuyển lưu thông ruột trực tiếp từ dạ dày tái tạo đến hồi tràng (phần cuối của ruột non). Sau khi mổ, dạ dày sẽ nhỏ lại, giúp người bệnh có cảm giác no nhanh hơn khi ăn. Đồng thời, việc vận chuyển thức ăn không đi qua phần dưới của dạ dày và phần đầu của ruột non. Điều này sẽ làm giảm lượng calo và chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ.
Ưu điểm của phương pháp thông tắc dạ dày là hiệu quả cao. Bệnh nhân sau mổ giảm trung bình 65% trọng lượng cơ thể dư thừa trong vòng 1 năm. Do giảm được cân đáng kể trong thời gian ngắn nên các bệnh lý đi kèm cũng được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, hiệu quả giảm cân có thể được duy trì trong thời gian dài sau đó.
Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của phương pháp này là người bệnh dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Để giảm thiểu nguy cơ này, người bệnh cần có chế độ ăn uống đặc biệt và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung những chất còn thiếu.
Ngoài ra, bệnh nhân phẫu thuật cắt đoạn dạ dày rất dễ mắc hội chứng bán tháo. Hội chứng này xảy ra khi thức ăn di chuyển từ dạ dày xuống dạ dày quá nhanh, biểu hiện là đầy bụng, đau bụng, buồn nôn, đổ mồ hôi, suy nhược và tiêu chảy. Điều chỉnh chế độ ăn uống và giảm thức ăn nhiều đường hoặc nhiều carbohydrate có thể hạn chế tình trạng này. Ngoài ra, sau ca mổ, bệnh nhân gần như không có cơ hội khôi phục lại hình dáng dạ dày ban đầu.

Tuần hoàn tụy mật​

Chụp mật tụy được coi là một thủ thuật cắt bỏ dạ dày phức tạp hơn. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ cắt bỏ tới 70 - 80% dạ dày để tạo thành dạ dày hình ống mới, khôi phục lưu thông ruột, cắt bỏ túi mật. Phương pháp này giúp giảm kích thước của dạ dày và khả năng hấp thụ calo và chất dinh dưỡng của cơ thể.

So với phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày truyền thống, thông mật tụy giúp giảm cân nhanh và nhiều hơn. Tuy nhiên, do tính phức tạp và rủi ro của nó, nó là phương pháp ít phổ biến nhất. Bệnh nhân cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và hội chứng bán phá giá.

Mỗi phương pháp phẫu thuật má lúm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân sau khi xem xét nhiều yếu tố, bao gồm chỉ số khối cơ thể, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe khác, phẫu thuật trước đó và các rủi ro, rủi ro liên quan đến mỗi thủ thuật.
 
Top